Hỏi đáp luật khác 554 Lượt xem

Mới 49 tuổi về hưu có được hưởng chế độ hưu trí ?

Chế độ hưu trí luôn là chế độ được nhiều người quan tâm, bởi nhờ nó mà người lao động có thể đảm bảo được cuộc sống khi về già. Để hiểu rõ hơn về chế độ này, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua một câu hỏi của khách hàng được biên tập lại dưới đây:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Tôi tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học sinh con dị tật, dị dạng. Năm 1990 tôi được nhận vào làm việc tại 1 công ty. Năm 2015, tôi bị tai nạn lao động do sơ suất trong qua trình vận hành máy bị suy giảm 48% khả năng lao động. Tháng 1/2016, do vết thương tai nạn lao động tái phát, tôi phải vào viện điều trị 20 ngày. Sau khi giám định lại, hội đồng y khoa kết luận tôi bị suy giảm 61% khả năng lao động. Do đã có tới 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại, lại đã 49 tuổi nên bây giờ tôi muốn làm đơn xin nghỉ hưu. Vây với trường hợp của tôi, khi tôi nghỉ hưu tôi có được hưởng chế độ hưu trí hay không và nếu có thì mức hưởng như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh, Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của anh đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do anh  đã bị suy giảm khả năng lao động là 61%, có thời gian đóng hiểm y tế được 26 năm và có đủ 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại, như vậy, căn cứ vào Điều 55 Luật BHXH năm 2014 thì:

+ Nếu anh làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì anh sẽ được hưởng chế độ hưu chí theo điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH.

+ Nếu anh làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì anh sẽ không được hưởng chế độ hưu chí, do chưa đáp ứng điều kiện về tuổi.

Về chế độ lương hưu:

Do anh đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo điểm c, Điều 55, Luật BHXH năm 2014 nên mức lương hưu hàng tháng anh hưởng sẽ được tính căn cứ vào khoản 3 Điều 56 Luật BHXH:

“Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.”

Như vậy, theo dữ kiện đề bài, anh 49 tuổi, có 26 năm đóng bảo hiểm xã hội, và nghỉ hưu vào đầu năm 2016 thì lương hưu của anh được tính cụ thể như sau:

+ 15 năm đầu được tính bằng: 45%

+ Từ năm thứ 16 đến năm thứ 26 là 11 năm, tính thêm: 11x2% = 22%

+ Tổng tỷ lệ trên là: 45% + 22% = 67%

Do anh có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm nên theo Điều 54, tuổi nghỉ hưu đúng của anh là 55. Vì anh nghỉ hưu trước tuổi 55 nên theo quy định tỷ lệ hưởng lương hưu tính giảm: 2x6%= 12 %

Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của anh là: 67% - 12% =55% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Về cách tình tiền lương bình quân: anh có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định nên căn cứ vào khoản 2,Điều 62 Luật BHXH năm 2014 thì bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu sẽ tình bằng tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộthời gian.

Về thời điểm hưởng lương hưu: Căn cứ vào khoản 1 Điều 59 Luật BHXH thì vì anh thuộc đối tượng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH nên thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi anh đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An