Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 617 Lượt xem

Kinh doanh hàng ăn có cần phải đăng ký kinh doanh?

Xin chào Công ty luật Thái An! Tôi hiện tại đang buôn bán hàng ăn sáng và hàng nhậu về đêm tại nhà, với thu nhập trung bình 300tr/tháng. Hiện tại tôi không đăng ký kinh doanh. Như thế có hợp lệ không? Và loại hình kinh doanh nào thì không cần đăng kí kinh doanh. Mong quý công ty giải đáp giùm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hà Giang
kinh doanh hang an

Chào anh và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Về trường hợp của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Nghị định quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh có quy định thì:
"Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân”. Cụ thể là những cá nhân thực hiện hoạt động sau:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Đối với trường hợp của anhbán đồ ăn sáng và nhậu về đêm, hơn nữa có địa điểm, gian hàng cố định vì vậy không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh ở trên. Do vậy hành vi không đăng ký kinh doanh của anh là không hợp lệ.

Để phù hợp với hoạt động kinh doanh và thu nhập của mình, anh có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh tại Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi đối với thông tin anh cung cấp. Rất mong anh sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật doanh nghiệp này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An