Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 571 Lượt xem

Khi thu nhập ổn định có được quyền nuôi con ?

Sau khi ly hôn có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con được hay không? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm câu trả lời thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Xin chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề này muốn nhận được sự tư vấn của luật sư: Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi ly hôn, do tại thời điểm đó tôi không có thu nhập ổn định nên Tòa giao con tôi ở với cha. Nay tôi đã có việc làm và thu nhập ổn định, vậy có cách nào để con tôi (cháu hiện đang 9 tuổi) về ở với tôi không? Rất mong luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho giành quyền  con

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Thái An với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành thì khi ly hôn, nếu vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; như vậy, xét với tình huống của bạn, do tại thời điểm ly hôn, bạn không có thu nhập ổn định nên Tòa án đã giao con bạn cho chồng nuôi. Tuy nhiên, pháp luật vẫn tạo điều kiện để có thể được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể, khoản 2, Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định các căn cứ để được thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

+ Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, cần lưu ý: Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con khi thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, để con bạn được về ở với bạn hay nói cách khác bạn được là người trực tiếp nuôi con thì bạn có thể thỏa thuận với cha đứa bé về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc tại thời điểm đó xét thấy chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì đó cũng là cơ hội để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con của bạn được giả quyết. Tuy nhiên, do con bạn đã 9 tuổi, vì vậy, việc thay đổi phải xem xét nguyện vọng của cả cháu bé.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An