Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 595 Lượt xem

Hướng dẫn làm đơn khởi kiện và khái quát thủ tục khởi kiện

Thủ tục khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực đất đai.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi muốn làm đơn khởi kiện ra tòa về tranh chấp đất đai. Tôi muốn được hướng dẫn cách làm đơn và thủ tục khởi kiện. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với mọi tranh chấp pháp luật đều hướng đến việc khuyến khích các bên tự thương lượng, hòa giải với nhau trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng để giải quyết mọi việc được một cách nhanh chóng và đơn giản. Trong trường hợp không thể tự giải quyết được thì mới yêu cầu cơ quan nhà nước giải quyết.

Đối với tranh chấp trong lĩnh vực đất đai, có một điểm đáng chú ý, đó là các bên tranh chấp phải thông qua hòa giải ở UBND cấp xã. Nếu việc hòa giải ở UBND cấp xã không thành thì mới được yêu cầu những cơ quan khác giải quyết. Về vấn đề thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 203 Luật đất đai 2013 để biết rõ chi tiết.

thu-tuc-khoi-kien

Về thủ tục khởi kiện ra Tòa án:

Bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện đảm bảo những nội dung chính như: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Toà án nhận đơn khởi kiện; tên, địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án....

Kèm theo đơn bạn cần gửi kèm theo những tài liệu, chứng cứ liên quan để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các nội dung của đơn khởi kiện và khái quát về thủ tục khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp về đất đai. Khi thực hiện thủ tục, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình từ các luật sư giỏi. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An