Hỏi đáp luật Thương mại 720 Lượt xem

Hợp đồng điện tử

Thưa luật sư, tôi đang ấp ủ một dự án bán hàng trực tuyến qua trang web thương mại điện tử và trên mạng xã hội facebook. Vì đặc thù của hoạt động bán hàng trực tuyến qua trang web thương mại điện tử và trên mạng xã hội facebook nên việc thỏa thuận với khách hàng không thể được thực hiện bằng lời nói hoặc văn bản. Vậy, xin hỏi luật sư, tôi có nên sử dụng phương pháp thỏa thuân với khách hàng qua cung cụ internet không và việc thỏa thuận mua bán hàng hóa thông qua internet có được pháp luật cho phép và bảo vệ không?

Người gửi: BGi....@gmail.com
hop dong dien tu

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Như chúng ta đều biết, Internet đã trở thành một thứ khó thể thiếu trong xã hội hiện tại và những ứng dụng Internet đang ngày càng phổ biến trong hoạt động của các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, và trong đời sống của mọi người dân. Việc kinh doanh bán hàng trực tuyến qua trang web thương mại điện tử và trên mạng xã hội Facebook như của bạn là hoạt động khá phổ biến hiện nay.

Trước đây, để thiết lập một hợp đồng, chúng ta chỉ có thể thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình dưới hình thức là giao kết bằng miệng hoặc giao kết bằng văn bản, nay nhờ sự phát triển của Internet và các ứng dụng của nó mà chúng ta có thêm hình thức giao kết bằng phương tiện điện tử. Hình thức xác lập sự thỏa thuận giữa bạn và khách hàng qua internet chính là hình thức hợp đồng điện tử.  Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về hình thức hợp đồng này:

Thứ nhất, pháp luật Việt Nam công nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử. Hợp đồng điện tử được hình thành thông qua việc sử dụng thông điệp dữ liệu – những thông tin được tạo ra, gửi đi, được nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tự. Vậy, quá trình bạn và khách hàng xác lập thỏa thuận mua bán qua trang web hay mạng xã hội đều thỏa mãn dấu hiệu của một hợp động nói chung và hợp đồng điện tử nói riêng.

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng điện tử. Hợp đồng điện tử được thẻ hiện dưới dạng hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức khác tương tự. Trong trường hợp của bạn để thuận tiện trong hoạt động kinh doanh bạn có thể lựa chọn một số giải pháp như giao kết bằng email, thông qua các thao tác click, browse hay typing trên trang web của bạn, thông qua tin nhắn hay bình luận trên trang mạng xã hội hay sử dụng chữ ký điện tử..v.v.
Hop dong dien tu

So với các hình thức hợp đồng truyền thống, hợp đồng điện tử với tính chất đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng và khả năng "vượt không gian" của mình, hợp đồng điện tử sẽ sớm trở thành một phương tiện áp dụng pháp luật rộng rãi tại xã hội Việt Nam trong thời đại công nghệ hóa. Công ty Luật Thái An khuyên bạn nên sử dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động kinh doanh của mình vì hợp đồng điện tử sẽ giúp bạn giảm thiểu giấy tờ, chi phí in ấn, thời gian giao kết; giúp bạn và khách hàng trang đổi thông tin nhanh chóng, dễ dàng; ngoài ra, bạn cũng sẽ hiện đại hóa được công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ của mình. Chúc bạn có hoạt động kinh doanh trực tuyến ngày càng phát triển.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật thuương mại này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An