Hỏi đáp luật Hình sự 758 Lượt xem

Hành vi vô ý gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 36% bị xử phạt thế nào ?

Trong mọi trường hợp hành vi cô ý gây thương tích đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị khởi tố? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư giải đáp giúp một vấn đề như sau:Vợ tôi có mâu thuẫn với cô hàng xóm, ngày 18 tháng 10 năm 2016, họ có gây lộn, xô xát với nhau, trong lúc xô xát, tôi là người vào can ngăn đã vô tình gạt tay làm cô hàng xóm ngã, kết quả giám định pháp y, tỷ lệ thương tật là 36 %. Vây tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Và nếu bị truy cứu thì mức hình phạt mà tôi có thể phải gánh chịu sẽ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về câu hỏi hành vi của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong lúc can ngăn cuộc xô xát bạn đã vô tình gạt tay làm cô hàng xóm bị ngã, do vậy hành vi của bạn được xác định là hành vi vô ý gây thương tích cho người khác.

Theo quy định tại Điều 108 của Bộ luật Hình sự Việt Nam hiện hành thì tội tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định như sau:

“1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.” 

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, do tỷ lệ thương tật mà bạn gây ra là 36% như vậy hành vi của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho người khác theo Khoản 1, Điều 108 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định:

“Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.”

Như vậy, hành vi của bạn tuy đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng nếu bạn thỏa thuận, thương lượng và bồi thường cho chị hàng xóm, làm chị hàng xóm thay đổi quyết định tự nguyện không khởi tố thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm với tội trên.

Thứ hai: Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hình phạt của bạn sẽ như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1, Điều 108 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 thì hình phạt với hành vi trên của bạn có thể là: bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An