Hỏi đáp luật Hình sự 520 Lượt xem

Giao cấu thuận tình với người chưa đủ 16 tuổi có phạm tội?

Luật sư tư vấn luật hình sự. Trường hợp người đã thành niên thực hiện việc giao cấu thuận tình với người chưa đủ 16 tuổi có phạm tội hay không? Trường hợp người bị hại không gửi đơn kiện thì có bị khởi tố vụ án không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi có đứa con trai năm nay 20 tuổi. Nó yêu một con bé lớp 9 năm nay 15 tuổi thôi. Tôi đã ngăn cấm hai đứa rất nhiều nhưng không được. Hôm rồi, mẹ cháu gái kia có sang nói chuyện với gia đình tôi, bảo về việc hau đứa nó đi quá giới hạn, nếu không đưa cho gia đình kia 35 triệu thì kiện đi tù. Tôi nhất quyết không đưa vì nghĩ do cháu gái kia không biết giữ mình chứ không phải do con trai tôi thì bà ấy kiện thật. Cho tôi hỏi, quan hệ thuận tình với người chưa thành niên có bị làm sao không, và trường hợp nếu thật thì nhà kia không nộp đơn kiện thì cháu nhà tôi có bị xử lý gì không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì con trai của bạn 20 tuổi có thực hiện hành vi giao cấu với cháu gái năm nay 15 tuổi. Theo quy định của pháp luật, hành vi của con trai bạn đủ yếu tố cấu thành tội Giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 bộ luật hình sự:

" 1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm…"

Như vậy, trường hợp con bạn thực hiện quan hệ với cháu gái là có thật thì hoàn toàn đủ cơ sở để khởi tố hành vi này với khung hình phạt như trên. Ngoài ra trường hợp việc quan hệ được diễn ra nhiều lần hoặc làm cháu gái có thai thì mức phạt có thể lên đến mười năm tù.

Tuy nhiên, việc này cần được xác minh và có bằng chứng rõ ràng. Việc chỉ nghe theo quan điểm của bên nhà cháu gái để kết luận là không có căn cứ. Bạn nên lắng nghe cháu nhà mình để có biện pháp xử lý tốt nhất. Trường hợp con bạn không hề thực hiện hành vi này, nhưng bên kia vẫn cố tình đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản thì hành vi của nhà cháu gái đủ yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 135 bộ luật hình sự.

Trường hợp hành vi giao cấu của cháu nhà bạn với cháu gái chưa đủ 16 tuổi là có thật thì dù không gửi đơn kiện, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố hành vi này. Vì đây là những quy định cơ bản để bảo vệ quyền con người mà không chủ thể nào được xâm phạm do đó không cần đơn khởi kiện khi có đủ cơ sở pháp lý thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An