Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 2423 Lượt xem

Giải quyết trường hợp tranh chấp lối đi chung với hàng xóm

Luật sư tư vấn đất đai. Trường hợp có tranh chấp về lối đi chung với nhà hàng xóm thì thủ tục giải quyết được thực hiện như thế nào. Cùng Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này...

Chào Luật sự, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Năm 1999 gia đình tôi và 2 hộ gia đình khác là gia đình bà A và gia đình ông H có thỏa thuận bằng miệng với nhau về việc lấy một mảnh đất dài 12m, rộng 3m của gia đình tôi để làm lối đi chung của 3 gia đình. Trong suốt thời gian sử dụng các bên không có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra, vừa qua tháng 2 năm 2016 (Bà A đã mất) con trai cả của bà A đã không cho phép hai gia đình chúng tôi sử dụng lối đi chung này và nói diện tích đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình bà A từ lâu, đã được UBND cấp sổ đỏ năm 2011. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để lấy lại phần đất hiện nay là lối đi chung giữa 3 nhà vì thực tế gia đình tôi cũng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này, gia đình tôi có được phép không cho 2 gia đình kia sử dụng diện tích này làm lối đi chung không? Cảm ơn Luật sư.


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật đất đai của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, năm 1999 ba gia đình đã thỏa thuận với nhau về việc lấy diện tích đất  dài 12m, rộng 3m làm lối đi chung. Diện tích đất này là diện tích đất của gia đình bạn, được cấp sổ đỏ nên nó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bạn.

Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất cần thực hiện thủ tục xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch đồng thời phải niêm yết công khai kết quả kiểm tra, xác nhận trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh nhằm xác thực thông tin, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng đối tượng, tránh xảy ra tranh chấp. Như vậy, việc người con cả của gia đình bà A nói diện tích đất dùng làm lối đi chung này đã được UBND cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà A mà gia đình bạn không hề hay biết chuyện này chứng tỏ UBND đã vi phạm về nghĩa vụ phải xác thực nguồn gốc, tình trạng mảnh đất nên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này cấp cho gia đình bà A là không hợp pháp. Gia đình bà A không phải là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất này nên việc anh A cấm gia đình bạn và gia đình ông H sử dụng mảnh đất này là không có căn cứ.

Theo quy định tại Điều 166 Luật đất đai năm 2013 việc cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền là không đúng do đối tượng được cấp không đủ điều kiện được cấp, nên theo quy định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà A trong trường hợp này thuộc trường hợp bị thu hồi.

Để giải quyết tranh chấp, hai gia đình nên tiến hành thỏa thuận với nhau, xác định lại đúng phần đất thuộc gia đình của mình, tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang có đất để giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013.

Khi đã xác thực được quyền sử dụng đất, việc gia đình bạn không cho hai gia đình kia sử dụng mảnh đất này làm lối đi chung còn tùy thuộc vào lối đi của hai gia đình này nếu như hai gia đình này bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, thì họ có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác ( Điều 275 Bộ luật dân sự). Như vậy, bạn cần căn cứ vào thực tế tình hình khu đất mà cả 3 gia đình đang sinh sống, nếu hai gia đình kia không còn lối đi nào khác thì khi có yêu cầu gia đình bạn phải có nghĩa vụ sử dụng 1 phần diện tích đất của gia đình mình làm lối đi chung, hai gia đình này phải đền bù cho gia đình bạn về việc sử dụng diện tích đất làm lối đi chung này nếu như các bên không có thỏa thuận khác.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An