Hỏi đáp luật Lao động 477 Lượt xem

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Kính chào luật sư! Em là người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động và đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm liên tục từ đầu năm 2014, hiện nay tôi nghỉ việc đã được hai tháng và có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Luật sư hãy cho tôi biết tôi có đủ điều kiện hưởng không và mức hưởng như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:  Hà Nguyễn - Hà Tây
dieu kien huong bao hiem that nghiep

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Công ty Luật Thái An.

Điều kiện hưởng: Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013.
Trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm liên tục từ năm 2014 đến nay và hiện bạn đã nghỉ việc được hai tháng..Như vậy để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần thực hiện việc nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm tìm kiếm việc làm.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP bao gồm:
1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp=Mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60%.
Lưu ý:Bạn đóng bảo hiểm liên tục từ đầu năm 2014 đến nay và thời gian bạn nghỉ việc đã được 2 tháng như vậy thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp là 23 tháng.Theo quy định tại khoản 2 điều 50 Luật Việc làm 2013 bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.
Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Ngoài ra trong quá trình Trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn phải thực hiện việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng theo quy định tại Điều 52 của luật việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

Các quy định về tạm dừng,tiếp tục,chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 19,20,21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An