Hỏi đáp luật Hình sự 585 Lượt xem

Đe dọa tung ảnh nóng bạn gái xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự. Trường hợp có người đe dọa tung những hình ảnh nhạy cảm đời tư cá nhân của người khác lên mạng thì có thể bị xử lý như thế nào? Hãy cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào Luật sư, tôi rất mong nhận được sự tư vấn: Tôi và người yêu cũ mới chia tay cách đây 2 tháng. Lý do chia  tay do tôi không còn yêu anh ta nữa. Kể từ ngày chia tay anh thường xuyên gọi điện nhắn tin đe dọa tung ảnh nóng của cả hai. Tôi xin hỏi luật sư những hành vi đó đã cấu thành tội phạm hay chưa? Hiện tại tôi đang rất rối bời không biết xử lý tình huống này như thế nào mong luật sư giúp đỡ tôi.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với công ty luật Thái An, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Tôi rất thông cảm và muốn chia sẻ trường hợp của bạn. Tôi biết rằng hiện tại bạn đang rất bức xúc lo sợ nhưng tôi vẫn muốn khuyên bạn nên bình tĩnh giải quyết sự việc. Với hành vi của anh ta có xảy ra trên thực tế thì anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

Đầu tiên việc đe dọa tung ảnh riêng tư của bạn lên mạng xã hội nếu đủ yếu tố cấu thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy điều 253 BLHS . 

Thứ hai,  nếu anh ta đăng tải những hình ảnh nóng, nhạy cảm  đó lên thật  thêm nữa anh ta còn có những bài viết không hay về bạn  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của người bạn thì anh ta phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác với khung hình phạt từ cảnh đến đến phạt từ 1 đến 2 năm. Nếu anh ta mà có những dấu hiệu theo khoản 2 điều 121 thì khung hình phạt của anh ta có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Thứ ba,nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì anh ta có thể bị xử lý hành chính về hành vi cung cấp, truyền đưa hoặc lưu trữ sử dụng thông tin nhằm mục đích xuyên tắc, vu khống, xúc khác danh dự, nhậm phẩm, uy tín của người khác.

Ngoài ra, anh ta sử dụng hình ảnh của bạn mà không có sự đồng ý của bạn gây ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của bạn thì hành vi đó vi phạm pháp luật về quyền của cá nhân đối với hình ảnh.Việc sử dụng hình ảnh đó phải được sự phép của bạn, nếu trong một số trường hợp hình ảnh được mang ra phục vụ mục đích thương mại phải có sự thỏa thuận và trả mức phí phù hợp. Trong trường hợp này anh này cố ý đăng tải hình ảnh của bạn mà không xin phép thì người đó đã  vi phạm pháp pháp luật  ( điều 32 luật dân sự 2015)và bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, trong trường hợp này anh ta sử dụng hình ảnh làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của bạn nên việc phải chịu trách nhiệm hình sự khó có thể tránh được.

Đặc biệt khi những hình ảnh nóng đó được đăng lên làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của bạn và xâm phạm tới danh dự nhân phẩm, uy tín của ban; đồng thời vi phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ danh dự nhân phẩm và bí mật đời tư theo điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Anh kia phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại tổn thất về tinh thần và vật chất cho bạn. Đồng thời, anh ta phải công khai xin lỗi bạn lấy lại danh dự, nhân phẩm, uy tín cho bạn.

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm nghiêm trọng mà anh ta sẽ bị xử phạt hành và phải bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi bạn. Vì hành vi chưa xảy ra nên bạn cần ngăn chặn hành vi đó bằng cách bạn đến cơ quan công an nơi anh ta cư trú để trình báo sự việc. Nhằm tạo điều kiện để cơ quan công an tiến hành làm việc trực tiếp với anh ta và ngăn chặn sự việc xảy ra.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An