Hỏi đáp luật lĩnh vực hành chính 421 Lượt xem

Cơ quan có thẩm quyền chỉ làm việc với người đến đăng kí kết hôn

Câu hỏi: Tôi là sinh viên năm thứ 3 của khoa luật trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Thỉnh thoảng tôi có nhận hướng dẩn cho bạn tôi từ nước ngoài về Việt Nam lấy vợ vì họ không hiểu luật ở Việt Nam và tôi có nhận tiền công để giúp bạn tôi. Nhưng khi vào Sở Tư pháp Hà Nội để giúp bạn tôi thì bị bảo vệ không cho vào, họ nói tôi không được phép đi theo để giúp và phải đứng ở ngoài.

Xin Quý Công ty cho hỏi có điều luật nào cấm sinh viên Đại học luật hoặc người hiểu biết luật đi theo giúp đỡ người khác hay không? Chân thành cảm ơn!
(Đặng Quốc Huy _ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Xem thêm:
>> Tư vấn pháp luật Hành Chính
>> Quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự
>> Xin cấp lại Giấy khai sinh bản gốc

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 điều 14 Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài quy định về thủ tục nộp nhận hồ sơ trong các vụ án hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau:
“Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và uỷ quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba”.
Vì là quan hệ nhân thân nên trong việc đăng ký kết hôn các bên không thể uỷ quyền cho người khác. Anh/chị có thể hướng dẫn người bạn về hồ sơ, trình tự làm thủ tục đăng ký kết hôn chứ không thể đi cùng họ trong các lần đến Sở Tư pháp để nộp hồ sơ, phỏng vấn... Thông thường các chuyên viên của Sở tư pháp chỉ làm việc với người đến đăng ký kết hôn còn người đi theo không được tham dự.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An