Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 440 Lượt xem

Có được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp đã giao lại cho Nhà nước?

Luật sư tư vấn luật đất đai. Trường hợp đất đã giao lại cho nhà nước phục vụ dự án giao thông liên tỉnh, trong thời gian chờ dự án được thực hiện có được tiếp tục sử dụng đất đã giao hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn: Năm 2014 gia đình tôi bị nhà nước thu hồi diện tích đất nông nghiệp để tiến hành làm đường, phục vụ giao thông liên tỉnh tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa tiến hành xây dựng, diện tích đất vẫn bị bỏ trống. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có được tiếp tục sản xuất, canh tác trên mảnh đất này được nữa không vì thực tế nhà nước chưa tiến hành việc xây dựng công trình giao thông. Cảm ơn Luật sư?

Có được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp đã trả cho Nhà nước

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật đất đai của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi nhằm mục đích xây dựng đường giao thông liên tỉnh, việc thu hồi này là hoàn toàn hợp lý theo quy định Luật đất đai. Vì Nhà nước chưa tiến hành triển khai dự án xây dựng công trình giao thông nên gia đình bạn có ý định tiếp tục sử dụng diện tích đất này vào sản xuất, tuy nhiên, để sử dụng đất vào mục đích sử dụng đất việc sử dụng đất cần phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định theo quy định tại Điều 6 Luật đất đai. Theo đó, việc sử dụng đất phải được thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tuân theo quy định của pháp luật.

Trường hợp gia đình bạn muốn sử dụng đất của nhà nước, mà trước đó đã sử dụng để canh tác nhưng đã bị nhà nước thu hồi thì phải được nhà nước giao đất, cho thuê đất dưới các hình thức khác nhau, nếu chưa được giao đất, cho thuê đất.

Trường hợp gia đình bạn không được Nhà nước giao lại diện tích đất đó hoặc cho thuê đất mà tự ý sử dụng, canh tác trên đất thì sẽ bị xác định là hành vi chiếm đất, là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, nếu gia đình bạn muốn tiếp tục sử dụng đất thì cần tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đang có đất xin giao đất hay thuê đất để  xin tiếp tục sử dụng đất. Tùy thuộc vào quyết định của Ủy ban nhân dân mà xác định bạn có tiếp tục được sử dụng mảnh đất này trong thời gian chờ dự án của nhà nước được triển khai hay không.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn để của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải quyết.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An