Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 506 Lượt xem

Có đủ điều kiện để được đăng kí bảo hộ sáng chế ?

Bằng sáng chế là một chứng nhận các đặc quyền dành cho nhà sáng chế hoặc chủ sở hữu sáng chế bởi một quốc gia trong một thời hạn nhất định. Vậy điều kiện gì để được cấp bằng sáng chế? Hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Xin chào công ty Luật Thái An, tôi đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Cạnh nhà tôi có 1 bác mới sáng chế ra 1 cái máy đa năng tích hợp được nhiều công dụng, mọi người xung quanh rất thích cái máy ấy, nên bác đã làm ra và bán cho mọi người, bác mới bán được 1 tuần, do máy thông minh, đáp ứng nhu cầu của nhiều người, nên bác rất bán chạy hàng, bác còn được phỏng vấn và lên ti vi ở kênh truyền hình địa phương, mấy hôm nay có người mách bác nên đăng ký bảo hộ sáng chế với máy, nhưng bác đang hoang mang không biết có được bảo hộ sang chế hay không? vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về điều kiện để đăng ký bảo hộ sáng chế? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho bảo họ sáng chế

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Hay nói cách khác sáng chế là một giải pháp kỹ thuật (có thể dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình hoặc kết hợp cả hai), do con người tạo ra để phục vụ cho đời sống.

Như vậy, chiếc máy nhiều công dụng mà bác hàng xóm nhà bạn tạo ra được coi là 1 sáng chế. Tuy nhiên, để sáng chế được bảo hộ thì phải đáp ứng được 3 điều kiện được quy định tại khoản 1, Điều 58 Luật sở hữu trí tuệ như sau:

Thứ nhất: Phải có tính mới.

Theo Điều 60 Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được coi là có tính mới nếu:

-  Chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

-  Chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

-  Không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày công bố:

+ Sáng chế bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký

+ Sáng chế được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

+ Sáng chế được người có quyền đăng ký trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Thứ hai: Phải có trình độ sáng tạo,

Theo Điều 61 Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu: Căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Thứ ba: Phải có khả năng áp dụng công nghiệp.

Theo Điều 62 Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Lưu ý: Nếu giải pháp không đáp ứng điều kiện về tính sáng tạo thì có thể được bảo hộ là Giải pháp hữu ích.

Như vậy, từ những phân tích về điều kiện để sáng chế được bảo hộ trên, xét với trường hợp bạn đưa ra, do sáng chế của bác hàng xóm đã được công khai trên ti vi và được bày bán dẫn đến sáng chế đã được nhiều người biết đến, như vậy, sáng chế không còn đáp ứng được tính mới cho nên không đủ điều kiện để được đăng ký bảo hộ sáng chế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy. 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An