Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 563 Lượt xem

Chung sống như vợ chồng với người đã có vợ bị xử lý như thế nào ?

Chán cơm thèm phở dẫn đến rất nhiều cặp nam nữ hiện nay đã chọn cách chung sống như vợ chồng với người khác mặc dù đã có gia đình. Vậy, hành vi sống chung như thế có vi phạm pháp luật và nếu có thì chịu chế tài ra sao? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Xin chào công ty Luật Thái An, hiện tôi đang có vấn đề muốn được luật sư giải đáp giúp: Chồng em gái tôi phải lòng 1 đồng nghiệp nữ ở cơ quan, do vậy, anh ta đã bỏ nhà và về sống chung như vợ chồng cùng cô ta được khoảng 1 tháng nay, do không muốn làm mất danh dự gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý của 2 đứa con nên em gái tôi cắn răng chịu đựng,  mới chỉ tìm cách giải quyết mềm mỏng để khuyên anh ta bỏ cô kia quay lại với gia đình. Tuy nhiên, anh ta vẫn cương quyết không về nhà, vậy tôi muốn hỏi luật sư với hành vi của họ, nếu bị phát hiện thì có bị xử phạt không và hình thức xử phạt sẽ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về hành vi sống chung với nhau như vợ chồng với người đã có vợ.

Theo khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về những hành vi bị cấm có quy định cấm hành vi sau:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Như vậy, với quy định trên, xét với trường hợp bạn đưa ra, có thể thấy chồng em gái bạn và người phụ nữ cùng cơ quan kia chung sống với nhau như vợ chồng là hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. 

Thứ hai: Quy định về xử lý người sống chung với nhau như vợ chồng với người đã có gia đình.

Do ảnh hưởng tiêu cực của việc chung sống, đặc biệt là chung sống như vợ chồng trái pháp luật, nên pháp luật đã quy định cách thức xử phạt đối với hành vi này. Theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự, cụ thể như sau:

Theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có quy định như sau:

Điều 48: Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Như vậy, với quy định trên, chồng em gái bạn sẽ bị phạt về hành vi đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác. Còn cô đồng nghiệp kia sẽ bị phạt về hành vi chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ và tùy vào mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng của hành vi mà chồng em gái bạn và người phụ nữ kia có thể bị phạt tiền với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu nghiêm trọng hơn thì hành vi trên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự như sau:

1. Nếu việc sống chung như vợ chồng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

2. Nếu Toà án đã buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn tiếp tục thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An