Hỏi đáp luật dân sự 906 Lượt xem

Chồng bị mất tích, ai là người quản lý tài sản ?

Quyền quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú sẽ thuộc về ai? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Cách đây hơn 1 tháng chồng tôi đi làm xa, đi được 2 hôm thì không thấy chồng tôi liên lạc về nữa, gia đình lo lắng hỏi khắp nơi thì không ai biết anh ấy ở đâu, gọi điện thì liên tục thuê bao. Hơn 1 tháng không thấy chồng tôi về, mẹ chồng tôi dạo này thường xuyên đến nhà tôi đòi chia tài sản, bà nói đó là do con bà làm ra, bà là mẹ nên phải được quản lý tài sản của con. Chồng hơn 1 tháng, tôi đã rất đau lòng, giờ lại thêm mẹ chồng tôi như vậy, rất mong luật sư giải đáp giúp, yêu cầu của mẹ tôi có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn, công ty xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Phân tích về trường hợp của bạn.

Tuy luật chưa có định nghĩa như thế nào là mất tích, nhưng căn cứ theo Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 thì một người khi đáp ứng điều kiện sau sẽ được Tòa án tuyên bố là mất tích:

+ Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

+ Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, trường hợp của bạn, vì chồng bạn mới mất liên lạc được hơn 1 tháng nên chưa đủ căn cứ để được tuyên bố mất tích do đó trường hợp này chồng bạn mới chỉ được xác định là đang vắng mặt tại nơi cư trú.

Thứ hai: Về căn cứ giải quyết.

Theo quy định tại Điều 65 Luật dân sự năm 2015 quy định về quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú như sau:

" Điều 65. Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú

1. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

2. Trường hợp không có những người được quy định tại khoản 1 Điều này thì Tòa án chỉ định một người trong số những người thân thích của người vắng mặt tại nơi cư trú quản lý tài sản; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản."

Như vậy, căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 65 Luật dân sự năm 2015 thì do bạn là vợ và là người đang quản lý tài sản từ trước khi chồng bạn mất tích nên theo quy định của pháp luật bạn có quyền tiếp tục quản lý tài sản và yêu cầu của mẹ chồng bạn là không hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An