Tư vấn ly hôn 1071 Lượt xem

Chia tài sản khi ly hôn

Bài viết dưới đây giúp khách hàng có cách nhìn tổng quát về việc chia tài sản khi ly hôn: Nguyên tắc chia tài sản; thanh toán nghĩa vụ chung của vợ chồng; vợ chồng có nên tự chia tài sản; Tại sao lại là luật sư Công ty Công ty Luật Thái An?...

Chia tài sản khi ly hôn
 
Căn cứ Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:
 
1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
 
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Vợ chồng nên tự chia tài sản hay nhờ toà án giải quyết? 
Luật Hôn nhân và gia đình quy định "Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết". Như vậy luật pháp khuyến khích các cặp vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản khi ly hôn.

Việc tự thỏa thuận chia tài sản giúp cho vợ, chồng có nhiều tiện lợi: 
- Không tốn án phí, chi phí định giá, lệ phí thi hành án...
- Không mất nhiều thời gian, công sức để "hầu tòa"
- Vụ việc ly hôn sẽ đơn giản, thời gian giải quyết có thể sớm hơn
- Giữ được quan hệ, thanh danh của vợ chồng kể cả sau ly hôn, điều này ảnh hưởng tốt đến quan hệ của con cái với bố mẹ…
- Ngoài ra, việc tự phân chia tài sản bằng hình thức thỏa thuận cho tặng tài sản là nhà đất, xe cộ..., cho nhau trước khi ly hôn sẽ giúp cho vợ, chồng không phải đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định

Lợi ích của việc nhờ luật sư Công ty luật Thái An phân chia tài sản khi ly hôn

Do hạn chế hiểu biết pháp luật nên việc tự phân chia tài sản giữa vợ, chồng khi ly hôn dễ bị ‘rủi ro’ – trong nhiều trường hợp rủi ro đó không thể khắc phục. Để việc phân chia tài sản được "an toàn", theo đúng ý chí của các bên nhiều khách hàng được giới thiệu đã nhờ cậy luật sư Công ty Luật Thái An là luật sư hàng đầu tại Việt Nam chuyên sâu, giàu kinh nghiệm về Hôn nhân gia đình nói chung, ly hôn nói riêng.

Tùy tình hình cụ thể, luật sư Công ty Luật Thái An luôn hướng đến việc tự phân chia tài sản trước khi ly hôn, tránh tranh chấp tài sản sau này, tránh phải nhờ đến tòa án, một mặt để tránh rắc rối, tốn kém khi chia tài sản, mặt  khác để giảm thiểu tối đa rủi ro về tài sản sau này.

Sau khi nghiên cứu vụ việc luật sư nhanh chóng đưa ra các giải pháp tối ưu cho từng loại tài sản là tiền, vàng, đồ dùng có giá trị trong gia đình dưới các hình thức lập tờ thỏa thuận, có chữ ký của hai bên, có người làm chứng.

Thực tế cho thấy việc vợ chồng ly hôn có tranh chấp về việc phân chia nhà đất diễn ra tương đối phổ biến và phức tạp. Cũng như đối với các tài sản mà theo quy định phải đăng ký quyền sở hữu, xe cộ, tàu thuyền... đối với loại tài sản này luật sư Công ty Luật Thái An giúp khách hàng bằng cách tư vấn và hỗ trợ lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực, sau đó hướng dẫn khách hàng làm thủ tục trước bạ và đăng ký (đăng bộ) theo quy định pháp luật.

Trường hợp các bên không thể thỏa thuận với nhau được về vấn đề tài sản, tức là có tranh chấp, tòa án sẽ giải quyết. Lúc này, luật sư Công ty Luật Thái An sẽ giúp khách hàng bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.  

Liên hệ ngay để được hưởng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất!   

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An