Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 766 Lượt xem

Cách xây dựng thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp

Tôi vừa được nhận vào làm trong một doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh là sản xuất phân bón. Hôm nay giám đốc có giao cho tôi tìm hiểu về xây dựng bảng lương và thang lương cho anh em công ty mà khó quá. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về cách thức xây dựng bảng lương cho người lao động với ạ. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Thanh Trần
Cach xay dung bang luong

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Công ty Luật Thái An.

Theo Điều 93 Bộ Luật Lao Động 2012 quy định về xây dựng Thang lương bảng lương: “1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động”

Theo Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP Khi xây dựng bảng lương cần tuân theo các nguyên tắc như sau:
- Mức lương thấp nhất(Bậc 1): -Lao động chưa qua đào tạo học nghề,đảm nhiệm chức danh đơn giản trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
- Lao động đã qua đào tạo học nghề(kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
- Lao động làm công việc hoặc đảm nhiệm chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.
Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.Doanh nghiệp của bạn có thể tùy ý lựa chọn việc xây dựng từ 3-7 bậc lương

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Bộ luật lao động Doanh nghiệp có trách nhiệm gửi  thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp đến Phòng lao động thương binh xã hội cấp quận huyện.

Hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương gồm:
+ Hệ thống thang bảng lương;
+ Công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương;
+ Quyết định ban hành hệ thống thang, bảng lương;
+ Biên bản thông qua hệ thống thang bảng lương;
+ Bảng quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức danh;
+ Quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp.

– Thủ tục: “Gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp” theo quyết định 1858/QĐ-BLĐTBXH:
+ Bước 1: Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương trực tiếp đến phòng lao động thương binh và xã hội.
+ Bước 2: Phòng lao động thương binh và xã hội tiếp nhận thang, bảng lương đăng ký.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật doanh nghiệp này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An