Hỏi đáp luật Hình sự 756 Lượt xem

Bố không tố giác con có bị coi là phạm tội không tố giác ?

Một người trên 16 tuổi có hành vi không tố giác tội phạm có phải sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sư? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư giải đáp giúp một vấn đề như sau: Chú tôi năm nay 70 tuổi và chỉ có duy nhất một người con trai, con trai của chú cách đây 1 tuần có gây án mạng làm một thanh niên khác cùng thôn chết. Thương con, biết chuyện nhưng chú tôi không tố giác. Nay con chú đã bị công an bắt, tôi rất lo lắng cho chú vì vậy tôi  muốn nhờ luật sư tư vấn giúp chú tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Không tố giác tội phạm là một trong những hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 314 Bộ luật hình sự hiện hành như sau:

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị e m ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

Như vậy, cấu thành tội phạm bao gồm:

Thứ nhất, chủ thể:

Do tội phạm này chỉ là tội phạm ít nghiêm trọng nên theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì những người chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, không phải cứ đủ 16 tuổi trở lên đều là chủ thể của tội phạm này mà theo quy định tại khoản 2 của điều luật thì người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng, còn đối với các tội phạm khác họ không phải là chủ thể của tội phạm.

Thứ hai, hành vi khách quan:

Không tố giác tội phạm là hành vi của một người biết rõ một tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền, hành vi khách quan của tội này được thể hiện dưới dạng không hành động, cụ thể là biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 (của Bộ luật hình sự) đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, về lỗi: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Như vậy, căn cứ vào những phân tích về tội không tố giác tội phạm thì trong trường hợp của chú bạn, chú bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm nếu tội của con chú phạm là tội đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 8 BLHS về phân loại tội phạm thì:

+ Tội ít nghiêm trọng được hiểu là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù

+ Tội nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù.

+ Tội rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù

+ Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm, tù chung thân hoặc tử hình

Đồng thời, theo quy định về tội giết người tại Điều 93 BLHS thì mức hình phạt cao nhất của tội này cũng mới chỉ là 15 năm tù như vậy, chưa thuộc vào tội đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, trong trường hợp trên, bạn có thể yên tâm, chú của bạn chưa đủ các yếu tố cấu thành tội phạm để bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội không tố giác tội phạm.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An