Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 524 Lượt xem

Biểu diễn những bài hát mà không biết tác giả tại các quán cà phê có được phép hay không?

Xin chào quý công ty và chúc quý công ty một ngày hoạt động hiệu quả và thành công. Do có một vấn đề chưa hiểu rõ nên tôi nhờ các luật sư của quý công ty giải đáp hộ tôi. Gần đây tôi lên mạng internet và có thấy các bài hát mà không có tên tác giả, do vậy thấy phù hợp với giọng hát của mình nên tôi đã tập và đi biểu diễn ở các quán cà phê để kiếm thêm thu nhập. Cho tôi hỏi như vậy có được phép không?

Người gửi: Triệu Lương
Bieu dien bai hat khong duoc phep

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Trước hết chúng tôi xin được chúc bạn có một ngày thành công và làm việc hiệu quả. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải thích như sau.

Đầu tiên cần phải biết được bài hát mà bạn đã sử dụng có phải không có tác giả thật hay không. Bạn nên tìm hiểu kĩ xem bài hát đó không đề tên tác giả chỉ ở trên trang mạng mà bạn tìm thấy hay thật sự tác giả đã không công bố danh tính của mình. Việc xác định tác giả của bài hát sẽ dẫn đến 2 hệ quả như sau:
- Thứ nhất: Nếu xác định được tác giả thật sự của bài hát và đã công bố tác phẩm thì người này là chủ sở hữu duy nhất của quyền tác giả. Như vậy căn cứ theo khoản 3 điều 20 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 điều này và khoản 3 điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.
Căn cứ theo khoản g điều 25 của Luật sở hữu trí tuệ thì để không phải thực hiện việc xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao thì buổi biểu diễn của bạn không được thu tiền dưới bất kì hình thức nào. Nhưng do buổi biểu diễn của bạn là có thu tiền vì vậy bạn phải thực hiện việc xin phép và trả thù lao cho tác giả theo đúng quy định của pháp luật.

- Thứ hai: Nếu không xác định được tác giả thật của bài hát thì đây được coi là tác phẩm khuyết danh. Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 42 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm khuyết danh là nhà nước. Như vậy theo quy định tại khoản 1 điều 29 của nghị định số 100/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan thì người sử dụng phải xin phép và trả tiền thù lao cho nhà nước. Cũng tương tự như trường hợp trên bạn vẫn phải thực hiện việc xin phép và trả thù lao theo quy định của pháp luật. Bạn có thể thực hiện điều này tại Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật.

Hi vọng những tư vấn về luật sở hữu trí tuệ trên đây của chúng tôi có ích đối với bạn.

Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiển phản hồi và câu hỏi tư vấn về lĩnh vực sở hữu trí tuệ từ phía các bạn.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An