Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 835 Lượt xem

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho tác giả đối với tác phẩm được quy định như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này...

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấnTôi chuẩn bị tiến hành xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, đang hoàn tất thủ tục xuất bản. Luật sư cho tôi hỏi, biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với cuốn sách này được quy định như thế nào trong pháp luật nước ta ? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này. Là việc xử lý, giải quyết khi có xâm phạm nhằm chấm dứt hành vi xâm phạm và bồi thường thiệt hại.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn chuẩn bị xuất bản cuốn sách đầu tay. Quyền tác giả của bạn đối với cuốn sách này hình thành kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới một dạng nhất định không phân biệt chất lượng, ngôn ngữ, nội dung, hình thức, phương tiện, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Điều này đảm bảo bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn đối với tác phẩm của mình một cách tốt nhất.

Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ, có nhiều biện pháp để bạn có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, căn cứ vào chủ thể thực hiện hành vi bảo có các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sau:

1. Biện pháp bảo vệ do chính chủ thể quyền sở hữu trí tuệ:

- Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

- Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

- Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Biện pháp bảo vệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

Các biện pháp này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng khi có (hoặc nghi ngờ có) hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ xảy ra trên thực tế, trong đó :

- Biện pháp hành chính: Là việc cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Nếu bạn bị thiệt hại do hành vi xâm phạm hoặc phát hiện hành vi xâm phạm có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm. Tùy vào hành vi xâm phạm mà cơ quan có thẩm quyền xử phạt cảnh cáo hay phạt tiền và áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, khắc phục theo quy định tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

- Biện pháp dân sự: Là biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo thủ tục tố tụng dân sự. Khi có hành vi xâm phạm, bạn có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý đối với hành vi xâm phạm này theo quy định tại bộ luật dân sự.

- Biện pháp hình sự  là biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định là tội phạm theo thủ tục tố tụng hình sự. Theo đó, nếu phát sinh các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với cuốn sách của bạn, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành xử lý nếu có đủ yếu tố cầu thành tội danh theo quy định tại  điều 170a về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Bộ luật hình sự.

- Biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ. Khi phát hiện, nghi ngờ hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn cơ quan có thẩm quyền tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa này; tiến hành kiểm tra, giám sát để phát hiện hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với cuốn sách của mình, tùy từng trường hợp mà bạn quyền có thể tự bảo vệ hoặc thông qua hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền tác giả cũng như những quyền khác đối với tác phẩm của mình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An