Hỏi đáp luật dân sự 639 Lượt xem

Bên nhận đặt cọc hủy hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu ?

Không có thỏa thuận, khi từ chối giao kết hợp đồng mức phạt cọc sẽ là bao nhiêu? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư giải đáp giúp một vấn đề như sau: Cách đây 2 tuần tôi có ý định muốn chuyển nhượng ngôi nhà của mình cho bác, do vợ chồng tôi sắp vào trong nam sống cùng con. Lúc thỏa thuận, tôi đã nhận tiền đặt cọc của bác hàng xóm là 400 triệu. Trong hợp đồng đặt cọc không có điều khoản quy định mức phạt khi 1 trong hai bên hủy hợp đồng. Vậy nếu bây giờ tôi muốn hủy hợp đồng thì tôi có phải bồi thường cho bác hàng xóm khoản tiền nào không hay chỉ cần trả lại tiền đặt cọc. Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về đặt cọc như sau:

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, căn cứ vào quy đinh trên, có thể hiểu trong trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng thì:

+ Nếu có thỏa thuận: bên nhận đặt cọc sẽ phải bồi thường 1 khoản tiền theo thỏa thuận khi từ chối giao kết.

+ Nếu 2 bên không có thỏa thuận thì: bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Xét với trường hợp của bạn, do 2 bên không có thỏa thuận nếu từ chối giao kết sẽ phải  bồi thường bao nhiêu, nên theo quy định của pháp luật, bạn phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc tức trong trường hợp này là 800 triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An